Thứ Bảy, 29 tháng 11, 2014

thumbnail

HUY HIỆU ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH

HUY HIỆU ĐOÀN LÀ GÌ ?

Huy hiệu Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh là biểu thị cho sức mạnh và ý chí của thanh niên Việt Nam .Huy hiệu Đoàn còn thể hiện tính xung kích của tuổi trẻ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc .

Huy hiệu Đoàn có hình tròn, nền sọc xanh lá và trắng in hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc đi lên. Chạy xung quanh hình tròn lớn là dòng chữ “ĐOÀN THANH NIÊN CỘNG SẢN HỒ CHÍ MINH” . Huy hiệu có 4 màu chính là cờ đỏ, sao vàng , xanh lá và trắng .

Huy hiệu Đoàn
Huy hiệu Đoàn


QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA ĐOÀN VÀ HUY HIỆU ĐOÀN .

1.Đoàn Thanh Niên


Huy hiệu Đoàn thanh niên Cộng Sản HCM
Đoàn thanh niên Cộng Sản Cộng Sản HCM

_ Mùa xuân năm 1931, từ ngày 20 đến ngày 26/3, tại Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 2, Trung ương Đảng đã giành một phần quan trọng trong chương trình làm việc để bàn về công tác thanh niên và đi đến những quyết định có ý nghĩa đặc biệt, như các cấp ủy Đảng từ Trung ương đến địa phương phải cử ngay các ủy viên của Đảng phụ trách công tác Đoàn. Trước sự phát triển lớn mạnh của Đoàn trên cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, Đại hội toàn quốc lần thứ 3 họp từ ngày 22 - 25/3/1961 đã quyết định lấy ngày 26/3/1931  làm ngày thành lập Đoàn hàng năm. Ngày 26/3 trở thành ngày vẻ vang của tuổi trẻ Việt Nam, của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh .

8 Đoàn viên thanh niên Cộng Sản đầu tiên là ai ?

 + Đồng chí Lê Văn Trọng (tức Lý Tự Trọng)
 + Đồng chí Đinh Chương Long (tức Lý Văn Minh)
 + Đồng chí Vương Thúc Thoại (tức Lý Thúc Chất)
 +Đồng chí Hoàng Tự (tức Lý Anh Tợ)
 + Đồng chí Nguyễn Sinh Thản (tức Lý Nam Thanh)
 +Đồng chí Ngô Trí Thông (tức Lý Trí Thông)
 +Đồng chí Ngô Hậu Đức (tức Lý Phương Đức)
 +Đồng chí Nguyễn Thị Tích (tức Lý Phương Thuận)

Từ ngày 26/3/1931 đến nay, để phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng, Đoàn đã đổi tên gì ?

       • Từ 1931 - 1936: Đoàn TNCS Việt Nam, Đoàn TNCS Đông Dương
       • Từ 1937 - 1939: Đoàn Thanh niên Dân chủ Đông Dương
       • Từ 11/1939 - 1941: Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương
       • Từ 5/1941 - 1956: Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam
       • Từ 25/10/1956 - 1970: Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam
       • Từ 2/1970 - 11/1976: Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh
       • Từ 12/1976 đến nay: Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

Từ số lượng vài ngàn Đoàn viên khi mới thành lập năm 1931 ,đến nay số lượng Đoàn viên ngày càng tăng và theo thống kê gần nhất hiện đã có gần 8 triệu thanh niên nằm trong tổ chức Đoàn thanh niên Cộng Sản HCM .Không chỉ tăng nhanh về số lượng mà Đoàn thanh niên còn là đơn vị xung kích hàng đầu trong các hoạt động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc  đúng với khẩu hiệu " Đâu cần thanh niên có ,đâu khó có thanh niên " .Các phong trào tiêu biểu của Đoàn thanh niên như : Mùa Hè Xanh ,Dấu Chân Tình Nguyện, Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác, Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương...

Hoạt động phong trào của Đoàn thanh niên
Hoạt động Đoàn thanh niên2 .Huy Hiệu Đoàn 

Tại Đại hội đại biểu thanh niên toàn quốc vào năm 1951, hoạ sĩ Huỳnh Văn Thuận và một hoạ sĩ khác được tổ hoạ sĩ của Trung Ương Đoàn giao trách nhiệm sáng tác mẫu huy hiệu Đoàn .Mẫu vẽ hình ảnh một cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc tiến lên với ngụ ý thanh niên cũng là một lực lượng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước đã được đích thân Bác Hồ chọn lựa .Vậy là cho tới nay, chiếc huy hiệu Đoàn đã theo bao lớp đoàn viên thanh niên trưởng thành. Đó cũng là niềm tự hào của Thanh niên Việt Nam ta đối với
bạn bè quốc tế !
Họa sỹ sáng tác huy hiệu Đoàn Huỳnh Văn Thuận
Họa sỹ sáng tác huy hiệu Đoàn Huỳnh Văn Thuận

Như vậy sau hơn 84 năm hoạt động ,Đoàn thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh không chỉ dừng lại trong phạm vi của tổ chức Đoàn mà tình cảm và hành động của tuổi trẻ đã tạo ra động lực mạnh mẽ thu hút đông đảo các cấp, các ngành, các tổ chức quốc tế và toàn thể xã hội tham gia .Cũng chính vì vậy, thế hệ trẻ Việt Nam rất tự hào được cài trên ngực áo chiếc huy hiệu Đoàn lấp lánh cờ đỏ sao vàng  của dân tộc Việt Nam khi đứng trước bạn bè quốc tế .

Chưa có bình luận